“ผักสี่สหายสอดไส้คลุกวาซาบิทอด” เมนูของว่างง่ายๆ สไตล์ “Uncage”แบบบ้านๆ

“ผักสี่สหายสอดไส้คลุกวาซาบิทอด” เมนูของว่างง่ายๆ สไตล์ “Uncage”แบบบ้านๆ

สวัสดีค่ะ จากกระทู้ที่แล้วกิจกรรม”Uncage”มาปลดปล่อย”ความกล้า”กับ Tiger

เรได้ไปลองชิมเมนูอาหาร“Uncage Food  By Tiger”ที่เลือกใช้วัตถุดิบแปลกใหม่ ในการนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูต่างๆมาล่ะค่ะ จากเมนูที่เรได้ลองชิม เป็น“Tiger Roulette” ซึ่งเป็นเมนู ผักดองต่างๆนำมาคลุกแป้งและเกล็ดขนมปังทอด ทานคู่กับซอสมายองเนสปรุงรส  หลังจากลองทานดูเรว่าแนวคิดการนำวัตถุดิบใหม่ๆมาทำเมนูแบบนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เลยกลับมาลองทำที่บ้านโดยปรับเปลี่ยนวัตถุดิบและสูตรตามสไตล์พยูนบูดกันค่ะ

ซึ่งจะกลายเป็นของว่างแบบไหน เชิญรับชมกันได้ กับเมนู “ผักรวมมิตรสอดไส้คลุกวาซาบิทอด”คร๊าาา

 

โดนในตัวเมนูต้นแบบ“Tiger Roulette”นั้น ทางเชฟได้เลือกใช้เป็นผักดองชนิดต่างๆที่มีรสชาติมาทำการชุบเกล็ดขนมปังทอด ซึ่งเป็นการนำวัตถุดิบแปลกใหม่มาทำเมนูอาหารง่ายๆ และด้วยแนวคิดดังกล่าว เรมองว่า บางที ผักต่างๆที่อยู่รอบตัวเราเองก็น่าเอามาลองทำได้ ซึ่งเรมองว่า….ผักที่ปกติคนมักมองข้าม ใช้แค่ทำกับข้าวอย่าง “ดอกแค” และ “พริกหยวก” นั้นก็น่าเอามาทำเมนูกับอาหารว่างหรือกับแกล้มเบียร์ฟินๆให้คนที่บ้านชิมได้เช่นกันค่ะ แต่จะใช้เป็นผักล้วนๆเลย ก็เกรงว่ากลิ่นเฉพาะของพริกหยวกจะแรงเกินไปทำให้ทานยาก เรเลยนำมาสอดไส้หมูปรุงรส ก่อนนำมาคลุกเกล็ดขนมปังผสมวาซาบิเพิ่มความกรุบกรอบ และจัดจ้านขึ้นค่ะ

เริ่มกันจากวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันก่อน โดยสูตรนี้เรทำแบบง่ายๆค่ะ

 

1. ผักที่เราต้องการจะนำมาใช้ เรเลือกเป็น ดอกแค พริกหยวก พริกหวาน และเห็ดหอมค่ะ

2. เกล็ดขนมปังสำหรับทอด แบบบดละเอียดค่ะ เวลาชุบจะได้ทั่วถึง

3. ไข่ไก่ ไว้สำหรับชุบเกล็ดขนมปัง

4. เนื้อหมูบดปรุงรส

5. น้ำมันพืชสำหรับทอด สามารถเลือกน้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันปาล์มก็ได้ค่ะ ที่บ้านคุณพ่อท่านห่วงสุขภาพเลยขอใช้เป็นน้ำมันรำข้าวแทน (แต่น้ำมันปาล์มสีอาหารที่ทอดจะสวยและทนกว่านะจ๊ะ…)

6. ผงวาซาบิ  เนื่องจาก เรอยากให้สามารถทานได้เลยไม่ต้องจิ้มซอส เลยเลือกใช้วาซาบิผงปรุงลงเพื่อให้รสจี๊ดๆในแป้งไว้เลยค่ะ (สำหรับคนอยากจิ้มซอส ก็สามารถเลือกเป็นวาซาบิผสมมายองเนสก็ได้นะคะ…แต่เกรงว่าจะหวานไปไม่เข้ากับเบียร์)

มาดูขั้นตอนวิธีการทำกันบ้าง เริ่มจาก ทำการหั่นและเตรียมผักที่เราจะใช้ก่อนค่ะ เริ่มที่พริกหยวกกันก่อน จริงๆแล้วพริกหยวกนั้นรสไม่ได้เผ็ดมากค่ะ ความเผ็ดจริงๆของพริกนั้นอยู่ที่ส่วนของเมล็ด  เราก็จะมาทำการตัดขั้ว และคว้านเมล็ดพริกพร้อมไส้ด้านในเพื่อลดความเผ็ดลง เวลาทานจะเหลือเพียงความเผ็ดนิดๆ และรสชาติอมหวานของพริกค่ะ

ของดอกแคนั้น เราก็ทำการเด็ดเกสรทิ้งค่ะ เพื่อจะได้ไม่ขม

 

ส่วนพริกหวานนั้นเพียงแค่เราหั่นเป็นชิ้นก็พอค่ะ

และเมื่อเตรียมผักทุกอย่างเสร็จแล้ว

 

ก็นำผักที่เตรียมไว้มาทำการสอดไส้ด้วยหมูบดปรุงรสกันค่ะ  เคล็ดลับสำหรับการสอดไส้พริกหวาน  ตอนจะสอดไส้ ให้ทำการตัดหรือเจาะปลายของพริกหวานออกก่อนเพื่อลดแรงดัน จะได้สอดไส้หมูบดเข้าไปได้ถึงปลายพริกหวาน

 

 

เพียงแป็บเดียว ก็เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมากๆ

 

 

มาที่ตัวเกล็ดขนมปังกันบ้าง ในการคลุกเกล็ดขนมปังนั้น เรเลือกใช้เกล็ดขนมปังแบบละเอียด เพื่อเวลาคลุกจะได้เกาะติดกับชิ้นของอาหารได้ทั่วถึงค่ะ และทำการเพิ่มกลิ่นรสด้วย วาซาบิผงลงไป โดยสัดส่วนวาซาบิสามารถปรับได้ตามชอบค่ะ  ของเรใส่ไปราว2-3ช้อนชา แล้วคลุกผสมกับเกล็ดขนมปังให้เข้ากัน เวลาทอดเสร็จจะได้กลิ่นวาซาบิแฝงในอาหาร เวลาทาน จะได้รสชาติเผ็ดนิดๆ ไม่เลี่ยนเข้ามาเสริม และด้วยรสเผ็ดของวาซาบิ มารวมกับความหวานของผัก และรสชาติกลมกล่อมของหมูบดปรุงรส ทำให้เวลาทาน ไม่จำเป็นต้องจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อยค่ะ (แอบบอกว่า หากอยากให้รสชัดขึ้น….. ผสมวาซาบิลงไปในหมูก็แซ่บนะคะแต่…แอบเกรงใจป๊ะป๋าและผู้สูงวัยที่บ้านจะเอ็ดเอา)

เกือบเสร็จแล้วล่ะค่ะ

มาถึงขั้นตอนการเตรียมชุบเกล็ดขนมปังกันบ้างค่ะ โดย เรานำผักที่ทำการสอดไส้เตรียมไว้นั้น มาใส่ลงในไข่ไก่  แล้วนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ก่อนพัก  ขั้นตอนนี้ทำด้วยความระมัดระวังนิดนึงนะคะ ระวังอย่าให้มือข้างทีเปียกไปโดนเกล็ดขนมปังเชียว เพราะจะติดกันเนอะหนะเลยค่ะ  และควรคีบชิ้นอาหารที่คลุกแล้วแบบเบามือนิดนึง เนื่องจากเกล็ดขนมปังจะเกาะลงบนผิวของผักเพียงบางๆ  หากท่านใดชอบแบบหนาๆ แนะนำให้ ชุบไข่ แล้วนำลงคลุกแป้งสาลีก่อนนำมาชุบไข่อีกรอบแล้วลงเกล็ดขนมปังค่ะ  วิธีการชุบ2ชั้นจะทำให้เกล็ดขนมปังเกาะได้ทั่วถึง แต่ตัวแป้งรอบตัวอาหารก็จะหนาขึ้นด้วยค่ะ

ค่อยๆชุบค่ะ

 

เสร็จแล้วก็จะได้ดังต่อไปนี้

 

เทน้ำมันใส่กระทะก้นลึก หรือหม้อขนาดเล็ก เปิดไฟกลางรอให้น้ำมันร้อน แล้วลดไฟลงเหลือไฟอ่อนๆหน่อยค่ะ ไฟแรงมากเดี๋ยวจะเกรียมก่อนที่หมูด้านในจะสุก เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ก็ทำการหยอดผักที่เราเตรียมเอาไว้ค่อยๆลงไปทอดให้สุกทั่วถึงกันค่ะ

 

ไฟค่อนทางอ่อน อย่าแรงมากนะคะ เดี๋ยวเกล็ดขนมปังจะไหม้แต่ด้านในไม่สุก

 

หลังจากทอดแล้วนำขึ้นมาพักไว้ที่กระดาษซับมันค่ะ

เมื่อสะเด็ดน้ำมันแล้ว ก็ทำการจัดเรียงใส่จานให้สวยงามได้เลยค่ะ และหากใครชอบความจัดจ้านก็สามารถโรยผงวาซาบิ หรือจิ้มซอสวาซาบิเพิ่มเข้าไปได้ เพียงแค่นี้ก็ได้เมนูอาหารว่างง่ายๆสไตล์พยูนกันแล้วค่ะ  ไม่ยากเลยใช่หรือเปล่า

 

เสิร์ฟพร้อมเบียร์เย็นๆซักแก้ว >  <

และ ก็ได้เวลามาชิมกันค่ะ

 

เริ่มจาก ตัวดอกแคก่อน ตัวนี้ เนื้อสัมผัสของดอกแค และหมูบด กำลังฟินๆ ทานง่ายขนาดพอดีคำค่ะ  แนะนำว่า นอกจากดอกแคแล้ว ดอกเฟื้องฟ้า ดอกอัญชัญ ดอกโสน ดอกขจรก็สามารถนำมายัดไส้ทำแบบนี้ได้เช่นกันนะคะ

ต่อด้วย เห็ดหอมค่ะ ตัวนี้ เป็นตัวเบสิคอยู่แล้วไม่แปลกใหม่เท่าไหร่ ทานเข้าไปมีรสหมูบด พร้อมกลิ่นของเห็ดหอมและ ความเผ็ดจี๊ดเบาๆของวาซาบิส่งท้ายค่ะ

 

พริกหวาน  หลายๆคนอาจจะไม่ชอบกลิ่น แต่ หากนำมาทอดให้สุกแล้ว กลิ่นจะลดลงค่ะ และมีความหวานของพริกที่เพิ่มขึ้นด้วย และรสของหมูบดช่วยทำให้ทานได้ง่ายขึ้น

สุดท้าย พริกหยวก ….ให้อารมณ์หน้าตาคล้ายพริกหยวกสอดไส้ในข้าวแช่  แต่อันนี้เป็นรสวาซาบิแทนล่ะค่ะ  ตัวพริกหยวก หลังจากที่เราทำการคว้านเมล็ดออก ทำให้ความเผ็ดลดน้อยลง พอทานกับหมูบดที่สอดไส้อยู่ จะให้ความรู้สึกเผ็ดเพียงนิดๆ แล้วตบท้ายด้วยกลิ่นรสวาซาบิจี๊ดๆส่งท้ายเบาๆค่ะ ซึ่งเป็นตัวที่เรชอบที่สุดในผัก4ชนิดที่นำมาลองทำที่บ้านเลยทีเดียว

ซักคำไหมคะ

 

และทั้งหมดนี้ ก็เป็นเมนูง่ายๆที่นำผักไทยๆมาใช้เป็นของว่างทานแกล้มเบียร์กันค่ะ ก็หวังว่า เมนูของเรนี้จะพอเป็นไอเดียแก่ทุกท่านหันมาลองทำอาหารโดยเลือกวัตถุดิบรอบๆตัวมาลองทำเมนูกันได้นะคะ และพบกันใหม่ในรีวิวครั้งหน้า วันนี้ สวัสดีค่ะ ~

 

 

About พยูนบูด