The Hen ข้าวมันไก่ตอน ไทย-สิงคโปร์ เนื้อเด้ง หนังกรึบ สูตรเด็ดจากใจป๋า!!

The Hen ข้าวมันไก่ตอน ไทย-สิงคโปร์ เนื้อเด้ง หนังกรึบ สูตรเด็ดจากใจป๋า!!

สวัสดีค่ะ วันนี้เรได้รับคำชวนจากทางร้าน The Hen ข้าวมันไก่น้องใหม่ย่านบางนา พึ่งเปิดใหม่ไม่นาน กับสูตรข้าวมันไก่ลูกผสมระหว่างไทย-สิงคโปร์ เป็นสูตรเด็ดของทางครอบครัวกันค่ะ ซึ่งแม้ร้านนี้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่ความใส่ใจนี้ไม่เล็กเลยนะจ๊ะ ซึ่งจะน่าทานแค่ไหนเลื่อนลงมาชมกันได้เลย

กับร้าน The Hen ข้าวมันไก่ตอน  พิกัด Primary Bangna

รายละเอียดของร้าน
The Hen ข้าวมันไก่ตอน
พิกัด : Primary Bangna ทางเข้าราม2 บางนา
ประเภทอาหาร : ข้าวมันไก่ และอื่นๆ ราคาเริ่มต้นที่ 50บาท
เบอร์ติดต่อ : 081 809 8096
เปิดบริการ :12.00 -20.00 น (ร้านหยุดทุกวันพุธ)
เพจร้าน : https://www.facebook.com/thehenprimary/

และวันนี้ อุ๋งก็ได้รับคำเชิญจากทางร้าน The Hen ข้าวมันไก่น้องใหม่ที่พึ่งเปิดให้บริการกันค่ะ โดยทางร้านนี้บริหารร้านแบบครอบครัว ทั้งสูตรและการดูแลทั้งหมด ช่วยกันระหว่างในบ้าน สูตรของทางร้านเป็นสูตรที่คิดค้นและปรับปรุงจากการทำทานในครอบครัว ทำให้มั่นใจในเรื่องความสะอาด คุณภาพวัตถุดิบ แถมไม่ใส่ชูรสด้วยนะจ๊ะ

โดยพิกัดของร้านอยู่ที่ สนามฟุตบอล Primary Bangna ทางเข้าราม2  ซึ่งจุดนี้มีร้านอาหารบริการหลายร้านด้วยกันค่ะ หนึ่งในนั้นคือ ร้าน The Hen แห่งนี้

ป้ายอาหารและราคา เมนูของทางร้านไม่เยอะ แต่ใส่ใจทำทุกรายการนะจ๊ะ

เข้ามาดูด้านในของร้านกันบ้าง ร้านมีไม่กี่โต๊ะค่ะ เมนูไม่เยอะ แต่ทำสดวันต่อวัน ไม่มีการเก็บค้างไก่เนื่องจากเน้นคุณภาพอาหารเหมือนทำให้คนในครอบครัวทานเอง

และข้าวมันไก่ในร้านก็มีทั้งแบบไก่ตอนแบบต้ม และไก่ทอด ที่ใช้เนื้อสะโพกไก่เน้นๆ

แอบกระซิบว่าของเด็ดของทางร้านอยู่ที่ไก่ตอนนะจ๊ะ ซึ่งเป็นอย่างไรเดี๋ยวไว้มาดูดัน

และนี้คือ”คุณ โรเบิร์ต” ผู้เป็นเจ้าของสูตรข้าวมันไก่ของทางร้านค่ะ บอกเลยว่าทุกจานต้องผ่านมือป๋าทั้งหมด คุมทุกการผลิตเองนะจ๊ะ (เดี๋ยวอุ๋ง!!! เนียนเรียกป๊ะป๋าเฉยซะงั้น…)

เริ่มจากข้าวมันสูตรของทางร้านค่ะ หุงใหม่ขึ้นหม้อแบบข้าวเรียงเม็ดเป็นตัว ใส่ขิงและกระเทียมเน้นๆ หอมเครื่อง ใช้มันไก่เจียวหอมๆ และที่สำคัญคือรสชาติข้าวมาจากวัตถุดิบไม่ได้ใส่พวกผงซุปก้อนเนียนไปหุงค่ะ ทางร้านยืนยันว่ารสชาตินี้เน้นๆจากเครื่องต่างๆ

คดข้าวขึ้นมาโชว์ความเรียงเม็ดสวยๆ กลิ่นขิงหอมนำมาเลย

และก็มาดูที่ไก่ของทางร้านบ้างค่ะ โดยป๊ะป๋าโรเบิร์ตเล่าว่า ไก่ของทางร้านนั้นต้นฉบับดั้งเดิมคือข้าวมันไก่ต้มที่เลือกใช้ไก่ตอนที่ต้องเลือกพันธุ์ไก่ที่นำมาตอนให้เหมาะ อายุไก่กำลังดีไก่จะออกมาอวบอ้วน รวมกับเทคนิคการต้ม ลวกหนัง ช็อคน้ำเย็นทำให้ไก่ยังมีสัมผัสเนื้อหนังที่กรุบเด้งค่ะ  ซึ่งไก่ในแบบดังกล่าวไม่สามารถใช้ไก่ทั่วไปตามห้างได้ เนื้อสัมผัสจะต่างกันซึ่งเทคนิกการลวกนั้น ป๋าได้จากการที่ค่อยๆฝึกฝนทดลองด้วยตนเองค่ะ

ส่วนไก่ทอดนั้นจะเลือกเป็นไก่ปกติชิ้นสะโพกเพื่อความฉ่ำของเนื้อนำมาคลุกแป้งสูตรของทางร้าน เน้นเนื้อสัมผัสของนอกกรอบข้างในฉ่ำ ส่วนใหญ่ลูกค้าอายุน้อยๆจะชอบแบบไก่ทอดกันค่ะ

และอีกสูตรสำคัญ เนื่องจากสูตรของป๋านั้นจะเป็นลูกผสมของข้าวมันไก่แบบสิงคโปร์ จุดเด่นอีกประการคือน้ำซีอิ๊วปรุงรสหอมน้ำมันงา ให้ความหอมหวานๆเค็มๆ โดยจุดนี้จะทาเพื่อความฉ่ำและรสชาติของไก่ต้ม แต่จะไม่ราดลงไปเยอะเกินเพราะจะกลบรสชาติหวานของเนื้อไก่ค่ะ

นอกจากนี้ น้ำซุปของทางรักอุดมด้วยฟักและ โครงไก่นะจ๊ะ ไม่ใส่ชูรส รสอ่อนๆ เคี่ยวหอมหวานโครงไก่แท้ๆ

เรียกได้ว่าทั้งข้าวมัน พันธุ์ไก่ น้ำซีอิ๊วราดไก่สูตรเด็ด ป๋าโรเบิร์ตภูมิใจเสนอทุกรายการค่ะ ทั้งหมดเกิดจากความชอบทานข้าวมันไก่ทำให้ป๋าค่อยๆพัฒนาสูตรในครอบครัวขึ้นจึงเปิดร้านแบ่งปันความอร่อย

ซึ่งเมนูในร้านก็จะมีเมนูเด่นที่ขนาดลูกค้าจากรังสิตขับรถแวะมากินกัน  ข้าวมันไก่ตอนสูตรของทางร้านค่ะ จุดเด่นคือข้าวเรียงเม็ด แทรกด้วยขิงบดและกระเทียม เนื้อไก่ของที่นี้มาเป็นชิ้นไม่ตบไม่ตีไก่ แถมไก่มีความกรึบ เด้งหวานเนื้อสัมผัสสู้ฟันสุดๆ
อันนี้แบบข้าวมันไก่ 50 บาท

แต่สำหรับลูกค้าประจำหลายท่านจะสั่งเป็นไก่สับแยกมาอีกจานจ้า สามารถเลือกได้ทั้งแบบไก่ต้มและไก่ทอด  สีสันไก่ทอดอาจจะสวยดูอวบน่าทาน แต่อุ๋งของยืนยัน นอนยัน ตะแคงยัน ไก่ตอนต้มของที่นี้เนื้อจะแน่นๆเด้งๆอร่อยกว่าแบบทอดที่เป็นไก่ธรรมดาทั่วไปเยอะค่ะ  โดยเฉพาะความสู้ฟัน หนังไก่นี้เคี้ยวไปกรึบๆมาก

ถ้าแบบพิเศษทางร้านก็จะเพิ่มไก่ขึ้นมาอีกนิด หรือจะแบบผสมก็ได้เช่นกัน

และจุดเด่นน้ำจิ้มของทางร้าน จะมีด้วยกัน2แบบค่ะ น้ำจิ้มสูตรไหหลำจะออกเต้าเจี้ยวหวาน และน้ำจิ้มแบบสูตรดั้งเดิมเป็นแนวเผ็ดเปรี้ยว  มีคนแนะนำว่า ให้เอา2สูตรนี้ผสมกันก็อร่อยไปอีกแบบนะ

 

และก็ซูมมาที่เนื้อสัมผัสไก่ จะเห็นหนังไก่และเนื้อที่ดูแน่นๆ ราดซีอิ๊วหวานๆหอมๆ

ส่วนของไก่ทอด อันนี้ดูนิ่ม ฉ่ำ เนื่องจากใช้ไก่คนละแบบ และเลือกใช้ส่วนสะโพกเพื่อเนื้อชุ่มฉ่ำตัดกับแป้งกรอบๆด้านนอก

ราดน้ำจิ้มลงไปเบาๆ พร้อมตักเข้าปาก  ดูความแน่นเนื้อไก่ที่จะเข้าไปเด้งในปากแล้ว หิ๊ววหิว

จะทานพร้อมข้าว หรือจะเอาที่ไก่เน้นๆเลยก็ได้นะจะ และที่สำคัญ ร้านนี้ “หนังไก่ต้มอร่อยค่ะ” กรึบๆ เด้งๆ ไม่ใช่นิ่มๆหยุ่นๆ สาบๆแบบหลายๆร้านแน่นอน ยอมมมม จังหวะนี้ถ้าจะอ้วนขอขอนานๆทีละกัน แต่ก็ไม่ควรทานหนังไก่บ่อยๆนะจ๊ะเพราะคอเลสเตอรอลสูงใช่เล่น นานๆทานทีพอไหวๆ

ซึ่งบอกเลยว่าแต่ละจานที่ทำมา ป๋าโรเบิร์ตใส่ใจมากค่ะ ไก่แต่ตัวที่นำมาขายลวกเองนะจ๊ะ หนังตึงเนื้อแน่น ไม่มีเก็บข้ามวันทำใหม่เท่านั้นเหลือคือกำจัดไม่นำมาอุ่นขายเด็ดขาด

ระหว่างป๋าทำไปก็เล่าเรื่องต่างๆ ใส่ใจมากๆเลยทีเดียว

และนอกจากข้าวมันไก่ต้มแล้ว  ข้าวมันไก่ทอดที่นี้ก็เป็นที่นิยมของเหล่าวัยรุ่นค่ะ เพราะว่าเนื้อดูฟูน่าทานกว่า เด็กๆเลยมักจะชอบไก่ทอด

มาแบบเนื้อไก่หนา ทอดมายังมีความฉ่ำของน้ำในเนื้อ

และที่พิเศษสำหรับหนุ่มๆนักกีฬากินจุ  ทางร้านก็มีเมนู “ข้าวมันโคตรไก่” ด้วยจ้า เป็นข้าวมันไก่ปริมาณพิเศษสำหรับสายเอาใจเนื้อๆเนื้อๆ 80บาท เน้นข้าว เน้นเนื้อ แบบสายแข็งจานเดียวอยู่ อู่ฟู่ไก่เน้นๆไม่ตบตีบี้เนื้อให้เสียอารมณ์

ราดน้ำจิ้มลงไป  แน่นอนหนังไก่นี้ของแซ่บไม่ควรเอาออก (ร้านนี้หนังไก่อร่อยจิงๆนะ)

แบบไก่ทอดก็ใส่มาเต็มๆ

ความแน่นของเนื้อไก่ บรรยายยาก แต่ดูภาพก็จะเห็นว่ากล้ามเนื้อเน้นๆเป็นกลีบๆเลยค่ะ เน้นจริงอะไรจริง ที่สำคัญ ไม่เหนียวนะจ๊ะ

เป็นไก่ตอนสูตรพิเศษที่ต้มของทางร้านที่อยากจะให้คนชอบเทคเจอร์ความกรึบๆ เด้งๆของเนื้อไก่ต้องมาลองค่ะ

และนอกจากนี้ก็มีเมนูอื่นๆเอาใจขาแซ่บด้วยนะ เช่น  ลาบไก่ทอด 80 บาท มาแบบไก่ทอดหนักๆใหญ่ๆเต็มจาน ข้าวคั่วใหม่ๆหอมฟุ้ง ฝีมือหม่าม้าภรรยาของป๋าเองคร๊าาาา  อยากแซ่บแค่ไหนบอกได้นะจ๊ะ จัดให้ได้ตามสั่ง

นอกจากนั้นสำหรับขาแซ่บไม่ควรพลาด ต้มซุปเปอร์  ร้านนี้ตุ๋นไก่รอไว้แต่ปรุงใหม่กันสดๆ บีบมะนาวใหม่ๆไม่ใช่มะนาวขวดหอมแซ่บสะใจแน่นอน

เรียกได้ว่าทั้งหมดทั้งมวงเป็นความใส่ใจสูตรอาหารที่ทางร้านอยากจะแบ่งปันความอร่อยที่ทานในครัวเรือนให้หลายๆคนได้ลองทานกัน เป็นอีกความฝัน และความสุขของทางร้านที่ได้ทำในสิ่งที่รักค่ะ  บอกเลยว่าทุกเมนูป๋าตั้งใจคัดสรรจริงๆนะ กว่าจะหาไก่ตอนแบบนี้ได้ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอยู่นานทีเดียวกว่าจะลงตัว

เมนูอาหารต่างๆค่ะ ราคากลางๆแต่ด้วยคุณภาพ ความสะอาดและรสชาติ ถือว่าคุ้มค่าอยู่นะ ที่ชอบคือไก่ตอนของร้านนี้แหละ เด้งสู้ฟันมาก

และนอกจากนี้ หากมาใช้บริการครบทุก50บาท ก็สามารถสะสมแสตมป์ไว้แลกข้าวมันไก่ได้ฟรีอีก1จานด้วยนะจ๊ะ สำหรับขาประจำแถวนั้นทุกท่านแวะเวียนมาได้

และทั้งหมดนี้เป็นรีวิวจากใจที่ป๋าโรเบิร์ตและหม่าม้าได้ชวนอุ๋งมาบุกร้านพร้อมชิมเมนูกันค่ะ ส่วนตัวบอกเลยว่าประทับใจมากๆถึงร้านจะเล็กๆแต่คับด้วยคุณภาพจริงๆนะ

 

และหวังว่ารีวิวนี้จะพอเป็นประโยชน์ให้แก่ทุกท่านที่กำลังหาร้านอาหารอร่อย สด สะอาดใกล้บ้านได้ไม่มากก็น้อยนะคะ บอกเลยว่า สำหรับคนชอบไก่ตอนเนื้อเด้งสู้ฟัน แวะมาร้านนี้ไม่ผิดหวัง The Hen  อีกร้านอาหารดีๆที่แอบunseen อยู่ในสนามบอล Primary Bangna  หากลองแวะมาได้ฟังเรื่องราวของข้าวมันไก่ของป๋า รับรองว่าติดใจหลงรักทุกคนค่ะ

About พยูนบูด