Q (‘ w ‘ ๐Q อยู่บ้านอย่านิ่งดูดาย มาทำเมนูง่ายๆลดน้ำหนักกับ เห็ดเข็มทองหมักซีอิ๊ว “Nametake” กันค่ะ

Q (‘ w ‘ ๐Q อยู่บ้านอย่านิ่งดูดาย มาทำเมนูง่ายๆลดน้ำหนักกับ เห็ดเข็มทองหมักซีอิ๊ว “Nametake” กันค่ะ

สวัสดีค่ะ  จากที่รีวิวอาหารนอกบ้านกันเสียนาน วันนี้เรเลยนำเมนูบ้านๆที่เป็นเมนูกับข้าวลดน้ำหนักง่ายๆกันมากฝากค่ะ เมนูนี้ คือเมนูเห็ดเข็มทองหมักแบบญี่ปุ่น ที่เรียกว่า Nametake นอกจากจะทำง่ายแล้ว…หลังทำเสร็จใส่กระปุกแก้ว(ที่ล้างสะอาดลวกน้ำร้อนก่อน ) และนำแช่ตู้เย็นดีๆ สามารถเก็บเมนูนี้ไว้ได้เป็นนานเลยล่ะค่ะ(เคยได้หลาย2-3อาทิตย์…แต่เวลา ตักช้อนต้องแห้งสะอาด และไม่เอาออกมาตั้งให้หายเย็นนะคะเดี๋ยวเสียไว….)
ซึ่ง สูตรเมนูนี้ง่ายมากค่ะ สามารถนำมาใช้ทานกับข้าวสวย  ข้าวต้ม เอามาราดเต้าหู้ เอาราดปลาทอด หรือจะบีบมะนาวซอยพริกใส่ให้ปะแล่มๆทานเป็นยำเห็ดดองซีอิ๊วก็แหล่มดีนะคะ…….  และ วิธีทำจะเป็นเช่นไร ทำง่ายแค่ไหนไว้ติมตามรับชมกันเลยเจ้าคร๊าาา กับเมนูวันนี้

เห็ดเข็มทองหมักซีอิ๊วญี่ปุ่นค่ะ

โดยเมนูนี้ มีส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่าง และสามารถเปลี่ยนเครื่องปรุงและวัตถุดิบบางตัวได้ตามความเหมาะสมค่ะ
เริ่มแรกคือพระเอกของเราวันนี้  เห็ดเข็มทองค่ะ ถ้าจะเปลี่ยน เปลี่ยนไปใช้พวกเห็ดหยกขาว เห็ดเนื้อปู เห็ดโคนญี่ปุ่น หรือเห็ดอื่นๆก็ได้นะคะแต่…อาจจะต้องระวังกลิ่นเฉพาะของเห็ดบางชนิดเพราะ บางกลิ่นอาจจะ….แปลกๆบ้าง (ลองใช้เห็ดโคนญี่ปุ่นก็อร่อยค่ะแต่เค้าจะกรอบๆและไม่ค่อยมีน้ำเหนียวๆเท่า ไหร่ …เอามาผสมกับเห็ดเข็มทองครึ่งๆดีกว่าค่ะ)

พอดีช่วงก่อนเจอแบบแพ็ค 200กรัม300กรัม….เลยเอามากับข้าว  แต่ข้อเสียของเห็ดเข็มทองมีอยู่ว่า ถ้าเราเปิดมาใช้ทำกับข้าวแล้วใช่หมด เห็ดจะเริ่มแฉะเน่าค่อนไวหลังเปิดค่ะ  ดังนั้นเรก็เลยเอามาทำเห็ดหมักซะเลย จะได้เก็บไว้ได้นานๆแถมเวลาเอามาทานอีกรอบไม่ต้องอุ่นด้วยค่ะ(เราว่าเย็นๆ อร่อยกว่า) และเมนูนี้ตอนแรกที่ทำรสชาติจะยังไม่ค่อยกลมกล่อมนะคะ แต่ ถ้าเอาหมักไว้ซักคืน รสชาติหวานของเห็ดจะเริ่มซึมออกมาและอร่อยยิ่งขึ้น  ดังนั้นเหมาะสำหรับเป็น กับข้าวคนที่อยากจะลดน้ำหนัก หาอะไรทานกับข้าวต้มเบาๆ และไม่ยุ่งยากที่ซู๊ดดด ขอบอก
และส่วนผสมอื่นก็มี

(สูตรนี้ต่อเห็ดครึ่งโลอัพนะคะ น้อยกว่านี้จะเค็มไป)

  • โชหยุ ค่ะ (ถ้าไม่มีซีอิ๊วไทยโล้ด แต่มันจะหอมคนละแบบ) 3ช้อนโต๊ะ
  • มิริน (เหล้าหวาน) อันนี้ช่วยในกลิ่นรสชาติให้กลมกล่อมค่ะ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย น้ำตาลกรวด ใส่ไม่เยอะค่ะพอให้กลมกล่อมตัดรสนิดนึง 1(-2) ช้อนชา (ตามความชอบ)
  • เกลือ ตัดรสจ๊ะใส่จิ๊ดเดียว เพื่อดึงความหวานเห็ด
  • ผงดาชิ  ผงน้ำซุปปลาแห้ง หรือจะผงคอมบุ…..1ซอง(สำรับผู้ใช้ผงแบบสำเร็จ) ถ้าไม่มี…เรเพิ่มความหอมโดย…ใส่เห็ดหอมแห้งลงไปตอนต้มเห็ดเพื่อเพิ่ม กลิ่นค่ะ สไตล์กลิ่นที่ออกมาก็เปลี่ยนไปตามของที่ใช้แต่อร่อยดีนะคะ

ตวงน้ำตาล 1-2ช้อนชา

ตามด้วย มิริน โชหยุ และ ผงดาชิ (นิดหน่อย) คนให้น้ำตาลละลายค่ะ

ระหว่างนี้ เราก็นำเห็ดเข็มทองของเราครึ่งกิโลกว่าๆ ไปเวฟในไมโครเวฟ ถ้าไม่มีเวฟลวกเอาก็ได้นะคะ แต่เรเวฟเพื่อให้เห็ดคายน้ำหวานๆออกมา ถ้าเอาไปลวกเนี่ย….รสชาติไปกับน้ำที่ลวกหมดค่ะ  ทำไปเวฟครอบฝาให้เห็ด เริ่มสุกและสลดลงนิดหน่อย

เปิดมา เห็ดจะหดลงบ้างและจะพบน้ำของเห็ดที่ออกมาค่ะ …น้ำเห็ดอย่าทิ้งนะคะ เรจะเอาไปผสมกับน้ำซอสเพื่อทำการเคี่ยวเห็ดค่ะ
เริ่มจากเอาส่วนผสมของซีอิ๊วที่เตรียมไว้ ลงใส่หม้อ กระทะ ไมโครเวฟตามชอบค่ะ  ใส่น้ำที่ได้จากเห็ดลงไปด้วย คนให้น้ำตาลละลาย

เมื่อชิมรส เค็มกำลัง หวานกำลังได้ที่ ตัดรสกำลังดีแล้ว เอาเห็ดลงต้มค่ะ ลงไม่นานนะคะลงไปพอร้อนเดือดคนๆๆๆๆๆปิดไฟยกขึ้นใส่โหลที่ลวกน้ำร้อน  หรือ ใส่ถ้วย ใส่กล่อง รอให้หายร้อน เข้าตู้เย็นเก็บได้เลยค่ะ

หน้าตาหลังทำเสร็จใหม่ๆ ค่ะ จะน้ำไม่ค่อยเข้มเหมือนของต้นฉบับแต่…. ถ้าเรานำหมักไว้ไปซักพัก น้ำเหนียวๆหวานๆของเห็ดเข็มทองจะค่อยๆซึมออกมาทำให้น้ำซอสดำๆของเราจะเหนียว ขึ้น(ไม่ได้เสียนะจ๊ะ) แถม รสชาติจะกลมกล่อมขึ้นด้วยค่ะ

ทำเสร็จใหม่ๆ ก็คีบโชว์ (ตะเกียบก๊ากกาก)

แค่เอามาโปะกับข้าวร้อนๆ เมนูนี้อร่อยไม่มีไขมันจ้า (แต่โซเดียมอาจจะสูงหน่อย อย่าทำให้เค็มเกินไปเด้อค่ะเด้อ)

ถ้าแช่เย็นๆแล้วโปะข้าวร้อนๆจะฟินมากเลย แถม ถูก….แคลอรี่ต่ำด้วย…..แต่…ใครมีความดัน…ระวังโซเดียมด้วย โชหยุโซเดียมสูงจ้าา)

ใช้แค่ไม่เยอะแค่ทานกับข้าวได้1ถ้วย หรือจะทานกับข้าวต้มร้อนๆ อิ่มพอดีๆมากค่ะ

และถ้าเอาเข้าตู้เย็นหมักล่ะก็ แค่หุงข้าวให้สุก แล้วเปิดตู้เย็น ตักโปะข้าว จบเลยค่ะ ถ้าสังเกตุดีๆจะพบว่า จะดูวาวๆและน้ำจะเหนียวเกาะตัวขึ้นเพราะว่าน้ำหวานๆจากเห็ดเริ่มซึมออกมาค่ะ

ก็หวังว่าเมนูง่ายๆเมนูนี้จะช่วยเป็นไอเดียง่ายๆในการทำกับข้าวแช่ตู้ไว้ให้สะดวกพร้อมทานนะคะ

About พยูนบูด