ร้านลุงเก้ง  ปูไข่ น้ำพริกกะปิ ใบชะคราม ของเด็ดเมนูดังที่คลองโคน

ร้านลุงเก้ง ปูไข่ น้ำพริกกะปิ ใบชะคราม ของเด็ดเมนูดังที่คลองโคน

สวัสดีค่ะ วันนี้ เรเรจะพาทุกท่านไปแวะชิมร้านอาหารพื้นที่ของคลองโคน สมุทรสงครามกันค่ะ โดยทางร้านได้ชวนเรเรให้ได้ลองไปชิมอาหารที่ร้าน เพื่อนำมารีวิวตามจริง จะเป็นเช่นไร ไว้ติดตามชมกันได้เลยค่ะ

 

เริ่มจาก การเดินทาง เรตรงมาจากวงแหวนแล้วมาพระราม2ค่ะ ตรงดิ่งๆๆๆๆๆๆ มาเลยซึ่ง …เกือบถึงชะอำค่ะ 555 ร้านไม่ได้อยู่ในตัวอำเภอเมืองสมุทรสงครามนะคะ ข้ามสะพานมาเหมือนจะไปเพชรบุรีค่ะ ผ่านบ้านหิ่งห้อยไปหน่อย เจอปั้มปตท.ด้านซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายตรงนั้นค่ะ

ตามแผนที่ เข้ามาจากปากทางราว4กิโล…ดูลึกหน่อยๆแต่…ไม่หลงค่ะ จุดสังเกตุคือ จอดรถที่วัดคลองโคนเลยตะเอง เดินมานิดนึงก็จะเจอร้านลุงเก้งค่ะ

นี้ไง …มีป้าย ร้านแทบจะติดวัดเลยค่ะ

นี้ไงถึงแล้ว…. ร้านเล็กๆไม่ใหญ่แต่ บรรยากาศกันเอง…มีรถจากกรุงเทพมาทานด้วยค่ะ…แถมซื้อกลับไปหลายถุง == ==” ไม่ธรรมดา


ป้ายเมนู…ทางร้านบอกถ่ายเองหมดนะ ไม่ได้หาเมนูจากเน็ต  แปลว่า ภาพกับของที่เสิร์ฟหน้าตาจะไม่ต่างกันมาก..

ขึ้นร้านกันค่ะ ร้านนี้มีประมาณ 10โต๊ะ…แต่โต๊ะใหญ่มว๊าก….คือความใหญ่ วัดจากเอาไอ่เรไปนั่งพร้อมคุณชายแล้วไม่แออัดได้ ถือว่าโต๊ะใหญ่ด้วยประการละทั้งปวงค่ะ…


และ เพราะอิฉันไม่ถนัดเส้นพระราม2 รีวิวนี้เลยอัญเชิญเพื่อนสาวผู้เชี่ยวทางแถวนั้นมาร่วมนำทางและมาชิมด้วยกันค่ะ

มาดูบรรยากาศรอบๆกันบ้าง ไปถึงจะบ่ายแล้วค่ะ แต่อากาศที่นี้ดี มีลมเรื่อยๆ  และเห็นตรงวัดที่เรจอดรถมีบริการเรือนำเที่ยวด้วยค่ะ ไว้รอบหน้าจะลองมาพักแบบโฮมสเตย์แถวนี้น๊า…

และก็มาดูเมนูกันค่ะ เห็นว่าเมนูในรูปนี้ ตัวที่ไม่มีราคาจะเป็นตัวที่ต้องชั่งน้ำหนัก หรือ ราคาตามฤดูกาลค่ะ ซึ่ง เพื่อกันพลาดไว้ตอนจะสั่งลองเช็คราคาอีกทีนะคะ แต่ เรในวันนี้ต่อให้เป็นSR เรถามราคามาด้วยค่ะ …..

มาถึง อาวุธพร้อม ส่วนเครื่องดื่ม น้ำเปล่าค่ะ วันนี้จะกินน้ำพริก~~~~~ แค่น้ำเปล่านี้แหละ พอ

ข้าวเปล่าพร้อม โถละ50

และเริ่มมาที่ จานแรก…… ปลาทูทอดน้ำปลาค่ะ
เป็นปลาทูสด นำมาทอดค่ะ แต่ราดน้ำปลา มาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ด… ราคา 4 ตัว100   5ตัว 120 ค่ะ (ถามทางร้านเอาจ้า)

ตัวนี้…บอกเลยว่าเป็นปลาทูสด แต่เค็มนะคะเพราะทอดน้ำปลา ทานเล่นไม่ได้ แต่ทานกับข้าวกำลังดีค่ะ กรอบแบบหัวทานได้ค่ะ…ข้างในเนื้อยังไม่แห้งมาก ทานกับข้าวอร่อยแต่ เค็มไปนิด(สำหรับเรที่ไม่ชอบทานเค็มมาก)


 

เมนูที่2 เป็นชุดน้ำพริกกะปิ ปลาทู ชะครามลวกราดกะทิค่ะ…เมนูนี้เรเรเรียกร้องทางร้านเองแหละ แหะๆ (ก็เค้าชอบน้ำพริกอ่ะ) ชุดนี้200ค่ะ

จุดเด่นเมนูนี้คือ….เป็นเมนูที่ จับคู่ของดีของแถวนี้เลยค่ะ(แน่นอน ก่อนเรมา เรเช็คก่อนจิ่ แถวนี้อะไรอร่อย)  ซึ่งชะครามเป็นพืชน้ำกร่อยแถวนี้ค่ะขึ้นตามคันนา(อันนี้ไปยืนเม้าท์แล้วแม่ค้าบอก) แต่ รสชาติมันจะติดเค็มนะคะ ร้านต้องมาล้างๆๆๆเอาความเค็มออกก่อนไม่งั้น..จบข่าวเลย ส่วนกะปิแถวนี้เป็นของเด่นค่ะ….บอกเลยว่า ตอนร้านชวนมา..เมนูนี้คือเมนูที่เรอยากชิมสุดค่ะ > < (ขอโทษนะคะที่ชอบกินอะไรบ้านๆไปหน่อย)

เริ่มจาก…ชิมปลาทูค่ะ…ปลาทูแบบนึ่งนำมาทอดหน้างอคอหัก และเนื้อ “มันมากกก” สำหรับเร ฟินกว่าแบบสด ทอดน้ำปลาด้านบนอีกค่ะ ไม่เค็มเท่าไหร่ แต่เนื้อมันดีจุง(แต่….ดันลืมซื้อปลาทูแถวนั้นกลับบ้านล่ะ…พึ่งนึกได้)

แล้วก็มาที่ ชะครามค่ะ ใบจะเหมือนมบสนเข็ม… คล้ายชะอมไม่มีกลิ่น พอเอามาลวก+ราดกะทิ แล้ว ตบด้วยน้ำพริกกะปิแบบนี้

………………………..เมนูนี้ ดูสุดแสนจะลำเอียงจากความชอบส่วนตัว
“เต็ม 5 เอาไป100ค่ะ”….. อันนี้ คนอื่นไม่รู้แต่โต๊ะเรฟินมากค่ะ  แบบว่าซ้ำๆๆ น้ำพริกกะปิที่นี้จะเป็นรสเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ด และ แทบไม่มีหวานค่ะ ซึ่งเป็นรสชาติน้ำพริกกะปิที่เรชอบมาก ชะครามจะมีรสเค็มนิดๆในตัวชะครามอยู่แล้วค่ะไม่มาก พอเอามาราดกะทิทำให้มันนุ่มนวลลงและได้ความนัวๆหวานๆจะกะทิ….ทานด้วยกันแล้วฟินเมนูนี้ที่สุดของวันนี้เลยค่ะ

 

โดยเฉพาะน้ำพริก….ชอบมากจริงๆนะ

ถึงกับทางร้านเอาชะครามลวกมาเพิ่มให้ (ขอบคุณมากค่ะ )

ไปกันไม่กี่คน แต่วิดน้ำพริกหมดไปถ้วย…จนทางร้านมาเบิ้ลให้อีกถ้วยค่ะ

และ ต่อจากเมนูน้ำพริกแล้ว ก็มีเมนูยำด้วยค่ะแนะนำสำหรับคนชอบชะคราม เป็นยำใบชะครามกุ้งสด จานนี้120ค่ะ มาจานใหญ่อยู่

น้ำยำมาคล้ายยำถั่วพูค่ะ รสเป็น น้ำพริกเผา มะขาม น้ำปลา น้ำตาล หอมเจียว และถั่วคั่ว…. รสหวานไม่มาก แต่เปรี้ยวเค็มนี้จัดจ้านไม่เลี่ยนค่ะ ทานน้ำพริกกะปิแล้วตัดอารมณ์เมนูนี้เป็นระยะ อร่อยดีค่ะ

เมนูถัดมา เป็นเมนูแนะนำของทางร้านค่ะ อันนี้ทางร้านจัดมาให้ เป็นเมนูขึ้นชื่อของร้านที่ตอนเรถามหลายท่านแนะนำ เมนูแกงส้มปูไข่หนอไม้ดองค่ะ 350ค่ะ รสจัดมาเลยล่ะ ทางร้านให้ชะครามมาด้วยเผื่อให้เรเรลองใส่ใบชะครามทานกับแกงส้มดู (….ร้านเริ่มรู้ว่ากินล้างผลาญ)

ลองดูแกงส้มกันค่ะ

ร้านนี้เมนูอาหาร เวลาเปรี้ยวเค็มนี้มาจัดจริงค่ะ อร่อยมาก รสหวานแทบไม่มี  มาร้อนๆอร่อยเลยค่ะ และหน่อไม้ไม่ขื่นลิ้น แต่ เรทานพวกหน่อไม้ดองมากไม่ได้ และเมนูนี้มีกลิ่นเฉพาะหน่อไม้ดองชัดมากกก หากใครไม่ชอบแนะนำแจ้งร้านเปลี่ยนผักค่ะ..แต่เรว่าน้ำแกงส้มเค้ารสจัดจ้านทีเดียว เสียแต่ถ้าไม่ทานตอนร้อนๆ…เย็นแล้วจะเค็มขึ้นเยอะ(ซดไม่ได้) ทานเมนูนี้มาร้อนๆทานกับข้าวฟินค่ะ….แต่…เรทานไม่ได้…คุณพ่อเรชอบทานหน่อไม้ดองมาก…นี้จะเป็นเมนูที่หากรอบหน้าเรพาคุณพ่อมาต้องจัดค่ะ


ระหว่างทาน มีใส่ใบชะครามลงแกงส้มเพื่อลองด้วย…

 

เมนูถัดมาที่ทางร้านนำมาให้เรชิม  ปูไข่ดองค่ะ  มาจานใหญ่มาก ราว3ตัว ราคาทางร้านแจ้งว่าขึ้นกับฤดูกาลประมาณ3-400ค่ะไม่เกินนี้

ซึ่ง….. เรทานปูดองได้นิดหน่อยค่ะ ลองชิมดู…ที่น้ำน้ำจิ้ม น้ำยำ รสจัดค่ะ เปรี้ยวเผ็ด เค็มสะใจมากกก  (คนไม่ชอบเปรี้ยว หรือทานรสจัดไม่ได้ อาจจะต้องเลี่ยงบางเมนูหรือแจ้งร้านนะคะ..ที่นี้คุณชายเรปากเจ่อเลยค่ะ)

และ ….ของเด็ดเมนูนี้แอบอยู่ใต้ผักค่ะ..เขี่ยมา….แบบ

ยังกะไข่แดงของไข่เค็มดิบเลยคร๊า  สีจัดมากกก

ทั้งไข่ทั้งมันปูเยอะมากค่ะ

 

 

นอกจากเมนูเผ็ดแล้ว ทางร้านจัดเมนูที่รสอ่อนๆอีกรายการมาให้ค่ะ เป็นปลาหมึกผัดกะปิ จานนี้180บาท

รสชาติ เค็ม หวาน หอมกะปิ อร่อยค่ะ จะออกหวานๆหน่อย เมนูนี้คนไม่ทานเผ็ด สบายค่ะ รสชาติดี

อันนี้ภาพรวมเมนูต่างๆ…ก่อนที่เรจะทำลายล้างกันค่ะ

…..
และหากไปแบบราบเรียบ….ในครึ่งชั่วโมง

จริงๆเมนูอาหารจะมีเพียงเท่านี้ แต่ทางร้านเห็นเรเรเจริญอาหารกับน้ำพริกของร้านอย่างมาก เลยแนะนำเมนูอีกอย่างค่ะ คือ ไข่เจียวใบชะคราม


หน้าตาเหมือนไข่เจียวชะอมเลย…แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวนะ

….เลิฟใบชะครามกับน้ำพริกมากค่ะ แต่เรว่าถ้าทอดไข่แบบนี้…ใส่แกงส้มก็น่าอร่อยนะ

และ นอกจากอาหารแล้ว ที่นี้ ของหวานฟรีค่ะ ซึ่งทางร้านจะเปลี่ยนเมนูไปในแต่ละวัน
วันนี้ที่เรไปเป็นฟักทองแกงบวชค่ะ อร่อยดี ฟักทองมันๆ

และมีมะม่วงน้ำปลาหวานด้วย ซึ่ง…กุ้งพี่จะเยอะไปไหน…

สอบถาม ร้านบอก กุ้งก็แถวนี้ของเราเอง กะปิก็แถวนี้ของเราเอง ใส่ให้ถึงเครื่องไม่มีหวง….

 

และ ด้วยความที่ว่า ชอบน้ำพริกที่นี้มาก (อันนี้ชอบเป็นการส่วนตัวค่ะ ชอบน้ำพริกกะปิเปรี้ยว เผ็ด เค็ม) เลยขอซื้อกลับบ้าน5ถุง แบ่งกันเอาไปฝากคนที่บ้านค่ะ….

แอบดูโต๊ะลูกค้าท่านอื่น(มาจากกรุงเทพ) เห็นว่าซื้อกลับบ้านเพียบเลยค่ะ…ร้านนี้ขาประจำไม่น้อยนะคะ

ก่อนกลับบ้าน มีแม่ค้าแวะมาขายขนม ขนมถ้วย5ชิ้น/กล่อง 10บาทค่ะ ก็จัดไป ซักกล่อง2กล่อง

และแล้วก็เตรียมกลับกรุงเทพค่ะ  ที่ร้านเห็นว่ามีกะปิขายเองด้วยค่ะ …แต่ไม่ต้องห่วง เรกลัวตำไม่เหมือน ซื้อน้ำพริกเลยค่ะ อิอิ

และสำหรับมื้อนี้แบบSRรีวิวที่ทางร้านเชิญก็จบลงกันแบบอิ่มหนำ กลิ้งหลุนๆกลับบ้านค่ะ…ฟาดทุกอย่างไม่มีเหลือ ก่อนกลับขอถ่ายรูปคุณแม่ที่เป็นผู้ตำน้ำพริกด้วยล่ะค่ะ > < คุณแม่เป็นคนทำอาหารต่างๆ ยำ น้ำพริก คุณแม่ทำเองค่ะ อร่อยโฮกกกก  ต้องขอขอบคุณสำหรับเมนูต่างๆของวันนี้มากค่ะ

ก่อนกลับบ้าน ที่ตรงบริเวณที่จอดรถแถววัด…มีของขายหลายอย่างค่ะ
น้ำตาล น้ำปลา กะปิ หอยดอง เรเลยได้แวะซื้อกันก่อนกลับล่ะ

ฟาดชะครามกลับบ้านด้วย…มีน้ำพริกที่หอบกลับมาแล้ว… เดี๋ยวเจียวไข่ใส่ใบชะครามทานคู่แน่นอนค่ะ

และก่อนกลับบ้านก็มาทำการสรุปข้อดีและข้อด้อยของทางร้านกัน ได้ดังต่อไปนี้ค่ะ
1. ข้อดี ร้านนี้จากที่ทางอาหารรสจัดจาน ถูกปากสำหรับคนชอบทานรสจัดแบบจัดเต็มเลยค่ะ ยิ่งใครชอบแบบเปรี้ยวนำนี้ ร้านนี้ไม่ผิดหวังค่ะ
2. อาหารราคาโอเคเลยค่ะไม่แพง และจานใหญ่ค่ะ
3. เมนูพวกแกงส้ม น้ำพริก  อาหารไทยรสจัดที่นี้แซ่บค่ะ…สำหรับเร โดยเฉพาะ น้ำพริก  ~~~เห็น คุณแม่แอบยิ้มตอนเรเบิ้ลน้ำพริกกัน…แหม่ คุณแม่คะไม่ต้องยิ้มเลยค่ะ..ขากลับหนูเสียวยางแตกเพราะน้ำพริกคุณแม่นะคะ!!! (รถหนักมาก…ห้ามเบรคกระชั้นชิดเชียว แรงเฉื่อยสูง)
4. อาหารไว(มาก) และโดยรายการที่ทานวันนี้ไม่มีตัวไหนไม่อร่อยนะคะ ถือว่าอร่อยแต่ชอบมากน้อยต่างกันที่รสนิยมเรและเพื่อนค่ะ…แต่เมนูที่ทุกคนยืนยัน…น้ำพริกกะปิ…แกงส้มก็เด็ดนะคะแต่..พอดีหน่อไม้ดองทานมากไม่ได้ แถมมีปูไข่ดองแย่งซีนข้างๆกันค่ะ

ข้อด้อยของร้าน…
1. ไกลหงะ…. ไปกลับวันนี้ร้อยกว่าโลค่ะ…แต่ก็ฟินเพราะอร่อย อะเคร รับได้ แต่ร้านแอบลึกอยู่เช่นกัน 4กิโลจากปากทางค่ะ และระหว่างทาง มีร้านอื่นๆดักไว้ก่อนเพียบเลย
2. ร้านนี้เป็นอาหารไทย รสจัดค่ะ เปรี้ยว เค็ม นำสูสีและตามกันมาเลย (บางคนอาจจะรู้สึกเค็มหรือเปรี้ยวไปได้หากไม่ชอบ) รสหวานทิ้งท้ายๆ เว้น…เมนูปลาหมึกผัดกะปิ ที่วันนี้ทานแล้วรสชาติออกเค็มๆหวานๆ  แต่ทว่า…แม้แต่ น้ำปลาหวาน ที่นี้ก็ไม่ค่อยหวานเลยค่ะค่ะ หนักกุ้ง เลยไปทางเค็มๆ หวานนำไม่มากเท่าไหร่ ถ้าใครชอบหวานนำ…หรือคนไม่ชอบเปรี้ยวมากอาจจะรู้สึกว่ารสจัดไปได้ แล้วแต่ความชอบค่ะ
3. ร้านมีประมาณ10โต๊ะค่ะ วันนี้เรไป2โต๊ะอาหารเร็วออกเรื่อยๆ ถ้าคนเยอะอันนี้ไม่รู้ แต่เห็นว่ามีลูกค้าประจำไม่น้อยเลยนะคะ
4. อันนี้ร้านไม่ผิดแต่…แอบขอเอามาแซวตรงจุดนี้…ถนนทางเข้างร้าน  แหม่….มาเป็นลอนเลยค่ะ กระเพื้อมระหว่างทางเข้านิดหน่อย  ตอนไปนี้ ยังกะเครื่องสลายไขมันระบบสั่นสะเทือน…ถนนตรงกลางๆซอย แอบไม่เรียบหน่อยนะคะ  ขากลับเลยได้ระบบนี้สะเทือนพุงช่วยย่อยล่ะ อิอิ

และทั้งหมดนี้ เป็นรีวิวของร้านลุงเก้ง @คลองโคนค่ะ  ก็หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ให้ทุกท่านได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่รับชมค่ะ ^ ^

About พยูนบูด