“ก๋วยจั๊บน้ำข้น” หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อีกร้านที่น่าจัดยามแวะมาเยือนเชียงใหม่

“ก๋วยจั๊บน้ำข้น” หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อีกร้านที่น่าจัดยามแวะมาเยือนเชียงใหม่

สวัสดีค่ะ วันนี้เรจะพาทุกท่านแวะมาเที่ยวเชียงใหม่กันบ้างค่ะ โดยรีวิวนี้เป็นรีวิวของเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่เรแวะไปทัวร์ตะลอนกินที่เชียงใหม่ ซึ่ง อีกหนึ่งร้านที่เรคิดถึงแล้วอยากแวะกลับไปซ้ำก็คือ “ก๋วยจั๊บน้ำข้น”ร้านนี้ค่ะ ซึ่งจะเป็นเช่นไร เชิญรับชมไปพร้อมกันได้เลยค่ะ ~

เริ่มจาก ร้านนี้อยู่ด้านหลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ค่ะ จุดสังเกตุคือ จะอยู่ตรงข้ามกับหอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่พอดี  สามารถนั่งรถแดงมาได้ง่ายหรือหากพักอยู่ไม่ไกล จะลองปั่นจักรยานมาก็ไม่เลยนะคะ

โดยตัวร้านสามารถเห็นได้ชัดเจนเลยค่ะ ป้ายเห็นแต่ไกล  ด้านหน้าร้านดูแคบแต่ลึก มีโต๊ะด้านให้ทาน เป็นอีกร้านที่คนเชียงใหม่ก็แนะนำให้มาทานแต่แอบบ่นว่าแพงขึ้นจากเมื่อก่อนอยู่นะตะเอง(คนเชียงใหม่เค้าบอกงั้น)


และจุดเด่นของก๋วยจั๊บที่นี้ นอกจากจะมีเครื่องต่างๆที่อลังการชิ้นโตเต็มปากเต็มคำแล้ว ที่นี้จะมีไส้อั่วเป็นเครื่องในก๋วยจั๊บด้วยค่ะ ที่เห็นยาวๆเป็นขดในตู้นั้นแหละค่ะ

แอบมองว่าแต่ละชาม ให้เยอะทีเดียว ธรรมดา60 พิเศษ 70 ค่ะ

เรียกว่าอ่างขนาดย่อมก็ว่าได้

และนอกจากก๋วยจั๊บแล้ว ที่พลาดไม่ได้ของร้านอีกประการคือ หมูกรอบค่ะ ที่นี้ข้าวหมูกรอบอลังการชิ้นโตสะใจทีเดียว เสียแค่ว่าทอดซะน้ำมันดำปี๋…แต่ กินไหม๊ ….กินค่ะ ….นะ ทำใจเล็กๆ

โต๊ะของร้านค่ะ ใครชอบโต๊ะกว้างๆไปด้านในได้นะคะ เรรีบมารีบไปกาดหลวงต่อเลยนั่งใกล้ๆนี้แหละน้ำแข็งพร้อม ชาพร้อมม

เริ่มชามแรกเป็นก๋วยจั๊บน้ำข้นพิเศษค่ะ….. ตูมมมมาก  มีคนกระซิบว่าหากมาช่วงเที่ยงไปน้ำจะเข้มข้นเกิน หนักเค็มได้ มาเช้าๆจะยังไม่เค็มเท่าไหร่เค้าว่างั้น แต่จุดเด่นของที่นี้คือ….เครื่องเคราอลังการนี้แหละค่ะ  เยอะ และชิ้นใหญ่มากทีเดียว คิดถึงเลยอ่ะขอบอก


และจุดเด่นของก๋วยจั๊บแถวเชียงใหม่คือ ไส้อั่วค่ะ พิเศษได้มา2 ต่อน แต่อร่อยยยยอ่ะ

เครื่องเคราต่างๆ อันนี้หัวใจหมูค่ะ

ไส้อั่วอีกซักคำ (ชอบอ่ะ)


กระเพาะหมูนุ่มๆ

หมูกรอบบบที่มาเป็นชิ้นเต็มปากมากค่ะ แถมในชามมีหนังหมูทอดกรอบและอื่นๆ ฟินมาก

ทานๆไปคุณชายขโมยไปซดแล้ว….แกทานเค็มกว่าเรค่ะ เรมาสาย เค็มไปหน่อย

และอีกเมนูที่ทางคือ เมนูข้าวหมูกรอบค่ะ บอกเลยว่าหมูกรอบก็ของเด่นของที่นี้

ให้มาแบบเต็มๆเนื้อๆเน้นๆ

เสียดายที่ข้าวของทางร้านแฉะไปสำหรับเร และน้ำราดหมูกรอบที่นี้จะต่างกับกรุงเทพค่ะ ที่กรุงเทพจะหวานๆ กลิ่นเครื่องเทศอ่อน  ที่นี้กลิ่นรสเครื่องเทศจะหนักกว่าภาคกลาง และรสไปทางเค็มไม่หวานเท่า เรียกว่าคนละสไตล์กันก็ว่าได้ หากคนไม่ชอบพวกเครื่องเทศอาจจะไม่คุ้นลิ้นเท่าไหร่นะคะ (ทานข้าวหมูแดงหมูกรอบ2ร้านเค้ามาสไตล์แบบนี้กันอ่ะที่นี้) แต่หมูกรอบนี้ ฟินจริงๆ

ซักคำไหมคะ

และด้วยความอลังการงานสร้างของหมูกรอบขั้นเทพที่นี้ ก่อนลาจากเลยต้องจัดมาอีก1ค่ะ….แนะนำว่า หากไม่นิยมกลิ่นเครื่องเทศแรงๆ สั่งจานนี้เลย80บาท ฟินค่ะ มาหมูกรอบเต็มๆชิ้น สะใจมากค่ะ


ลองจิ้มน้ำจิ้มซักหน่อย ฟินค่ะ

 

หนังฟูกรอบ

เนื้อนุ่มมม

 

ฟาดซะทุกอย่าง หายเรียบบบบบ

ก็เป็นอีกหนึ่งร้านหากแวะมาเชียงใหม่แล้วเดินทางผ่านแถวนี้ ก็น่าลองจัดซักมื้อค่ะ

ข้อดีของร้านนี้ : เดินทางง่าย เปิดถึงเที่ยงบ่าย(อย่าบ่ายมาก คนแถวนั้นบอกของหมด) เครื่องเคราเยอะ ให้เยอะทีเดียว เต็มปากเต็มคำมาก
ข้อเสียของร้านนี้ : แอบแพงอยู่เหมือนกัน พิเศษ 70บาท เห็นมีคนบอกขึ้นราคาจากเมื่อก่อน(อันนี้คนเค้าบอกมาอีกที)  ความสะอาดพอถูไถ รสน้ำราดข้าวหมูกรอบเครื่องเทศชัดเป็นสไตล์ของแถวนี้ และ หากมาสายเกินไปน้ำซุปจะยิ่งเค็มค่ะ…เค้าว่ากันแบบนั้น

ก็หวังว่ารีวิวเล็กๆของเรนี้จะพอเป็นประโยชน์ให้ทุกท่านที่แวะเดินทางผ่านไปผ่านมาในเชียงใหม่ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ และพบกันใหม่ในโอกาสหน้า คืนนี้ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

About พยูนบูด