~ Q (‘ w ‘ ๐QมาทำBudaejjigae มาม่าหม้อไฟ(ต้มยำ)เกาหลี จัดเต็มเครื่องตู้มราคาเบาๆกันค่ะ

~ Q (‘ w ‘ ๐QมาทำBudaejjigae มาม่าหม้อไฟ(ต้มยำ)เกาหลี จัดเต็มเครื่องตู้มราคาเบาๆกันค่ะ

สวัสดีค่ะ วันนี้พอจะมีเวลาว่างเลยทำเมนูฮิตที่หลายๆคนกำลังนิยมกันอยู่ช่วงนี้ กับมาม่าหม้อไฟเกาหลี หรือ Budaejjigae กันค่ะ
แต่ทว่าช่วงก่อน เรเห็นแบบที่เป็นหม้อแยก ราคาค่อนข้างจะสูงอยู่บ้าง +กันคุณชายที่บ้านของเรนั้น…หม้อเดียวเอาแกไม่อยู่ค่ะ แถมแกบอกว่ายังไม่แซ่บบบสะใจ(แกชอบรสเผ็ดๆน่ะค่ะ)  ในฐานะแม่บ้านที่ดี ต้องประหยัดตังค์ ดังนั้นในวันนี้ เรเลยมาชวนทำ มาม่าหม้อไฟเกาหลีสไตล์ไทยๆ จะเป็นอย่างไรเชิญรับชมกันได้เลยคร๊าาาา

ขอบอกว่างบประมาณไม่บานปลาย เมนูนี้ ปริมาณ 4คนอิ่มแน่นอนค่ะ ติดตามรับชมกันได้เลยยย

 

……………………………………………………………………

 

เริ่มจากวันนี้คุณชายที่บ้านพอดี มื้อเย็นที่ผ่านมา แกอยากกินมาม่าค่ะ  และด้วยความที่ว่าเคยจะไปทานBudaejjigae  แต่ปริมาณ เนื้อที่มีมันไม่สะใจ แถมหลังจากไปเที่ยวเชียงใหม่ ช่วงนี้ใช้หนี้หนักมากค่ะ ดังนั้นหน้าที่แม่บ้านวันนี้ของเรคือ ต้องทำของอร่อยในราคาประหยัดและถูกใจคุณชายให้ได้ค่ะ  +กับ พอดีไปซื้อของที่ ซีพีเฟรชมาร์ทแถมบ้านอ่ะค่ะ  ตอนนี้มีโปรไส้กรอก 4แพ็คร้อยคละแบบได้   เข้าแก็ปไอ้เรพอดีค่ะ จัดซื้ออย่างละแพ็ค+มาม่าห่อใหญ่จัดให้คุณชายทันทีกันเลยค่ะ

 

เริ่มจาก สิ่งที่ต้องมีคือ มาม่าค่ะ การทำBudaejjigae เนี่ยถ้าให้เนียนคล้ายมาม่าเกาหลี แนะนำให้ใช้มาม่าโอเรียนทอลซองค่ะ (เพราะมาม่าเกาหลีเส้นจะเป็นแป้งแบบแป้งมันฝรั่ง เด้งๆหนึบๆคนละแบบกับมาม่าไทย ของโอเรียนทอลนี้คล้ายสุดในราคาเบาๆ)  แต่……ราคามัน10กว่าบาทอ่ะคุณ แถมคุณชายบ่นว่า “มันไม่แซ่บ”  ได้ค่ะ จัดไป มาม่าไทย รสต้มยำบิ๊กแพ็คนี้แหละค่ะ!!!  รับรองแซ่บอีหลีโล้ดดดดด โดย เครื่องในวันนี้ก็มีดังที่เห็นนี้เลยค่ะ

ส่วนอื่นๆที่ควรมี คือ ผักตามชอบค่ะ แต่ในตู้เย็นมีแค่นี้ ก็อย่าช้าค่ะ ใส่ไป หากใครมีเห็ด มีผักกาดขาว กะหล่ำปลี อะไรก็ใส่ได้นะคะ ตามชอบ
ต่อมาคือ โคชูจัง อันนี้ตัวหลักที่ให้รสชาติค่ะ แนะนำว่า ลองใส่น้ำมันงาเพิ่มจะความแซ่บนะตะเอง
และ อื่นๆที่ขาดไม่ได้   สารพัดไส้กรอก และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปค่ะ เพราะหม้อไฟนี้ มันเกิดจากที่ทหารอเมริกันเค้ามาตั้งค่าย ส่วนใหญ่เนื้อสัตว์ที่ใส่เลยเป็นเนื้อสัตว์แปรรูปแบบนี้น่ะค่ะ และจะยิ่งแซ่บมาก หากเป็นพวกไส้กรอกรมควันและเบค่อน  ใส่แล้วเพิ่มกลิ่นหอมอบอวนน้ำลายไหลค่ะ
ส่วนอื่นๆที่สามารถเพิ่มได้ถ้ามีคือพวกไข่ค่ะ และ แป้งTopokki….นี้ถ้าไม่เกรงว่าว่าไอ้ที่มีคล้ายในตู้เย็นดันเป็นขนมเข่ง แบบมะพร้าว อิฉันก็ใส่จริงๆนะคะ

แล้วก็ มาถึงวิธีทำกันบ้างงงง
เริ่มจากทำการ ฉีกห่อมาม่า วางโป๊ะลงไป พร้อมใส่ เครื่องของเราที่เตรียมไว้ หั่นจัดเรียงให้ทั่วค่ะ  ปกติถ้าใช้มาม่าเกาหลี เรจะใส่ผงปรุงรสลงไปด้วย วันนี้มาม่าไทยก็ใส่ค่ะ แต่มีข้อควรระวังว่า
-ถ้าชอบแบบแซ่บเหมือนต้มยำ ให้ใส่ผงมาม่า2ซองเลยค่ะ + โคชูจัง 1ช้อนค่ะ
-ถ้าชอบแบบมีรสผสม ให้ใส่แค่ครึ่งเดียวค่ะ +โคชูจัง 1ช้อน
– แต่ถ้าชอบแบบเกาหลีมากกว่า ให้ใส่แต่โคชูจังโปะไปราว1 1/2ช้อนโต๊ะพูนๆ ราดน้ำมันงา +พริกขี้หนู แล้วใส่น้ำซุปหรือน้ำ+ผงซุปนิดหน่อยแทนค่ะ
ซึ่งของเรในวันนี้เป็นแบบแรก คือใส่ทั้งผงมาม่าและเครื่องมาม่าลงไป

 

ตบด้วยโคชูจังช้อนใหญ่ๆ

 

 

และแล้วขั้นตอนการเตรียมมาม่าหม้อไฟก็เสร็จในพริบตาค่ะ ง่ายเมิ่กกกก

 

แล้วก็มาสู่ขั้นตอนทำกันค่ะ จริงๆหากให้ได้อารมณ์ จำเป็นหม้อไฟฟ้ามานั่งล้อมวงกันค่ะ แต่พอดีว่าอยู่กัน2หน่อ ล้างลำบาก เลยทำการจัดเรียงใส่กระทะใบใหญ่ ให้สวยงาม ใส่น้ำลงไปราวครึ่งนึงพอท่วมเส้นครึ่งนึงค่ะ (ไม่พอเดี๋ยวใส่เพิ่มได้นะคะ แต่หากใส่เยอะ….จืด เจือจางรสไม่ข้มแก้ยากกว่า”  หลังจากใส่น้ำเสร็จแล้ว  นำไปต้มโล้ดค่ะ

 

รอซักแพ็พพพพ มาม่าเริ่มร้อน เริ่มมีเดือดปุดๆ  ถ้าเป็นมาม่าไทย ต้มราว3นาทีหรือพอให้เส้นนุ่มตามชอบได้นะคะ แต่ถ้าเป็นมาม่าเกาหลีต้มนานๆหน่อยค่ะ เส้นเค้าจะหนากว่า หนึบกว่า ยิ่งต้มนานจะยิ่งดูดซึมน้ำอร่อยไปอีกแบบ ดังนั้นถ้าใช้เส้นเกาหลีอย่าใจร้อนนะคะ  สำหรับเส้นไทยๆละก็ตามชอบได้เลยค่ะ

 

ต้มซักแพ็พ…มาม่าจะเริ่มนุ่ม ให้คลุกเคล้าเส้นให้โคชูจังเริ่มลงไปละลายในน้ำให้ทั่ว กลิ่นโคชูจังจะปนกับกลิ่นพวกไส้กรอกรมควัน +ผักต่างๆที่เราใส่ไว้ค่ะ แต่เรไม่คลุกเคล้าเครื่องนะเดี๋ยวปนมั่ว แต่ถ้าใครชอบก็คลุกได้เลยค่ะ แค่ตอนเสิร์ฟจะสวยน้อยหน่อยแค่นั้นแหละ  และระหว่างนั้นคุณชายนีดบอกให้ใส่ ไข่ลงไปด้วย   ปกติ ถ้าแบบหม้อไฟเค้าจะใส่เป็นไข่ต้ม….อันนี้บ้านๆ ก็ตอกหมกลงไปนิดนึงละกันเน๊อะ ~~

ระหว่างต้มถ้ากลัวน้ำแห้ง สามารถใส่เพิ่มได้นะคะ แต่อย่าให้ท่วง ไม่งั้นเจือจางค่ะ หม้อไฟแบบนี้ใส่น้ำแค่พอขลุกขลิกค่ะไม่เยอะ (ระวังมาม่าไทยพอเอาขึ้นแอบดูดน้ำด้วยนะคะ เผื่อไว้หน่อย)

และแล้วหลังจากต้มไปจนเส้นนุ่มตามความชอบ ก็ยกขึ้นแล้วเตรียมตัวล้อมหม้อกันเลยค่ะเสร็จแล้ว

และเราก็มาชิมกันค่ะ

 

ลองตักขึ้นมาดู ถ้าชอบแบบเส้นนิ่มมากนิ่มน้อย ปรับเวลาต้มเอาได้นะคะ

 

ดูแห้งๆน้ำซุปอยู่ด้านล่างค่ะ

 

 

แนะนำยิ่งเป็นไส้กรอกแบบรมควันยิ่งเข้าค่ะ

 

เตรียมตักแบ่งให้คุณชายค่ะ

ไส้กรอก โปร4แพ็ค100 ได้สะใจเต็มหม้อเลยค่ะ

 

 

ปริมาณดังกล่าวนี้ ไส้กรอก4แพ็ค ไข่2 ผักประดับเล็กน้อย มาม่า2ห่อ …………เรียกว่า ของบ้านเรสายแข็งนี้อิ่ม จบในมื้อเดียว ถ้าทั่วไปก็ราว3-4คนได้เลยค่ะสำหรับหม้อนี้

 

 

ก็หวังว่ารีวิว นี้จะพอเป็นไอเดียสำหรับทำอาหารของทุกท่านได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ไว้พบกันใหม่ในรีวิวหน้า ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ~~

 

About พยูนบูด