จากผักพื้นบ้าน กลายมาเป็นเมนูจัดจ้านเพื่อสุขภาพกับร้าน”บ้านผักหวาน”

จากผักพื้นบ้าน กลายมาเป็นเมนูจัดจ้านเพื่อสุขภาพกับร้าน”บ้านผักหวาน”

สวัสดีค่ะ วันนี้เรได้รับคำเชิญจากร้าน “บ้านผักหวาน” ร้านอาหารไทยที่เมนูอาหารต่างๆเน้นการใช้ “ผักหวาน” ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณประโยชน์หลายๆอย่างมาเป็นเมนูที่น่าสนใจของทางร้านกันค่ะ บอกก่อนเลยว่า ร้านนี้เปิดมานานแล้วค่ะ และ เรเองก็ปกติเป็นลูกค้าประจำร้านนี้เองเช่นเดียวกัน ซึ่งจุดเด่นของร้านจะเป็นเช่นไร วันนี้ เรจะพาทุกท่านไปลองชมเมนูต่างๆของทางร้านกันค่ะ

 

 

เริ่มกันจากตำแหน่งร้านกันบ้างค่ะ ร้านนี้จะอยู่ใกล้กับ  Golden place สาขาสะพานสูง (ตรงข้ามหมู่บ้านสัมมากร รามคำแหง112 ค่ะ) โดยตัวร้านอยู่รั้วเดียวกัน กับที่จอดรถของโรงพยาบาลสัตว์ สุวรรณชาดเลยค่ะ หากขับรถมา สังเกตุเห็นโกลเด้นเพลซเลยมีนิดเดียวจะเห็นป้ายของร้านอาหารแน่นอนค่ะ

 

 

นี้ไงคะ พอเดินเข้ามาในที่จอดรถของโรงพยาบาลสัตว์ เรามองไปสุดท้ายก็จะเจอร้านเลยค่ะ

ป้ายหน้าร้านว่ามาไม่ผิด

 

ป้ายเมนูแนะนำของร้านนี้

 

นอกจากจะขายอาหารไทย อาหารตามสั่งแล้ว ยังมีขายก๋วยเตี๋ยวหมู-ไก่ตุ๋นผักหวานที่เป็นอีกเมนูขายดีของทางร้านค่ะ บอกเลยว่าตอนเที่ยงๆคนเยอะทีเดียว  เป็นขวัญใจชาวออฟฟิศแถวนั้นมักแวะทานกันค่ะ

 

 

และนอกจากอาหารคาวแล้ว  หลังทานเสร็จทางร้านมีหวานเย็นขายด้วยค่ะ   แต่อันนี้จ่ายแยก…แอบบอกว่า เรเป็นขาประจำ…บางวันมีบัวลอย อร่อยอ่ะ!!! แป้งนุ่มๆเคยซื้อกลับบ้านไปตอกไข่หวานเพิ่ม ฟินนนนมาก

บรรยากาศในร้าน พอดีเรไปถึงตอนเที่ยงลูกค้าชักเยอะ เลยขอถ่ายบรรยากาศด้านในไม่มากนะคะ จะได้ไม่รบกวนท่านอื่นๆที่กำลังทานอาหาร

 

ร้านนี้ในการตกแต่งจะดูธรรมชาติ เป็นโต๊ะไม้และของตกแต่งแนวประยุกต์นำของเหลือใช้เช่นจักรเย็บผ้า อ่างอาบน้ำ มาเป็นโต๊ะค่ะ  รวมถึงรอบๆร้านเป็นต้นไม้ค่ะ บรรยากาศสบายๆ

ระหว่างมารอเมนู มีเพื่อนร่วมโต๊ะด้วย น้องแมวตามมานอนเป็นเพื่อน น่าร๊ากกกก (ดีตรงนางไม่ขึ้นโต๊ะล่ะค่ะ)


เนื่องจากทางร้านขายก๋วยเตี๋ยวด้วย  จะมีพวงไว้ทุกโต๊ะรอบริการ

มาดูเมนูกันบ้างค่ะ นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ร้านนี้เป็นเมนูอาหารไทย และอาหารตามสั่งค่ะ

จุดเด่นคือ หลายๆเมนูนั้นสอดแทรก “ผักหวาน”ที่เป็นผักพื้นบ้านเข้ามาในเมนูได้น่าสนใจทีเดียวเช่น ผักหวานทอด (อันนี้เคยกินแล้ว..เหมาะกับเด็กไม่ทานผักค่ะ) ส้มตำผักหวานทอด  ผักหวานไฟแดง แกงเลียงผักหวาน แกงส้มผักหวาน ราดหน้าผักหวาน ยำผักหวาน  โอ๊ยยย เยอะค่ะ…. ข้อดีคือ ผักหวานเป็นผักที่มีวิตามินสูง ใยอาหารสูง ดีต่อสุขภาพและการขับถ่ายนะจ๊ะ~

นอกจากผักหวานแล้วก็มีเมนูอาหารอื่นๆอีกด้วย ราคาก็ปานกลางไม่แพงมากค่ะ

 

ระหว่างนี้สั่งไป….ข้าวพร้อม…. มีแบบจาน และแบบโถค่ะ… ซึ่งร้านไหนข้าวหอมมหุงเป็นตัวๆแบบนี้ กินกับของแซ่บๆฟินทีเดียวค่ะ

 

น้ำเปล่าพร้อม

แล้วเราก็มาดูเมนูแรกของวันนี้กันค่ะ เมนูเกาเหลารวมมิตร  เมนูก๋วยเตี๋ยวของที่นี้ปกติจะมีทั้ง หมูตุ๋นและไก่ตุ๋นค่ะ หากทานเป็นกับข้าวก็สามารถสั่งแบบรวมมาเลยก็ได้ แต่ส่วนตัวปกติเรมามักสั่งเป็นหมูตุ๋นค่ะ

เพราะจุดเด่นหมูตุ๋นที่นี้เลือกใช้เป็นกระดูกใบพายหรือที่เรียกว่ากระดูกแก้วซึ่งจะเป็นเนื้อ+กระดูกอ่อนทั้งชิ้น ทานแล้วกรุบกริบสะใจ เจือน้ำส้มลงไปหน่อยก็อร่อยแล้ว  แต่ในก๋วยเตี๋ยวนั้น ผักหวานที่ใช้จะผสมผักคะน้าลงไปด้วยนะคะ และมีบางฤดูที่เป็นหน้าแล้ง หรือหน้าหนาว ผักหวานมีการขาดตลาด ผักหวานในก๋วยเตี๋ยวอาจไม่เพียงพอบริการค่ะ

 

เมนูที่2ที่เรลองชิม เมนู ส้มตำผักหวานกุ้งสด (แบบลวก)ค่ะ ปกติแล้วร้านนี้จะมีเมนูส้มตำผักหวาน2แบบด้วยกันค่ะ คือแบบผักสดลวก และแบบผักหวานทอด  ซึ่งกรณีแบบอันนี้ รสชาติส่วนตัวเรว่าจะจัดจ้านกว่า ตัวน้ำส้มตำจะช่วยดับกลิ่นเฉพาะของผักหวานสำหรับคนไม่ชอบให้ลดลงได้  ข้อดีอีกประการของที่นี้คือ พวกเมนูกับข้าวแม่ครัวปรุงได้ครบรสกำลังดีค่ะ

 

เมนูที่3 ส้มตำผักหวานทอด….เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่เรทานประจำค่ะ เหมาะกับคนที่พึ่งผักทานผักหวานใหม่ๆ เนื่องจากทางร้านนำผักหวานไปชุบแป้งทอด ทำให้กลบกลิ่นเฉพาะของผักวาน และเพิ่มความกรุบกรอบทานง่ายลงไป เมื่อนำมาราดกับน้ำส้มตำที่ผสมหมูสับ สุ้งสด และปลาหมึกแล้ว ความเปรี้ยวหวาน เค็ม เผ็ด ครบรสของตัวน้ำสัมตำ จะช่วยทำให้ผักหวานทอดไม่เลี่ยนค่ะ

แต่เมนูนี้มีข้อเสียนิดนึง จากประสบการณ์ทานร้านนี้บ่อยๆ  หากสั่งเมนูทอดๆช่วงกลางวันที่มีคนเยอะบางทีทางร้านคงรีบนิดนึง..สะเด็ด น้ำมันมาไม่ดี ผักหวานทอดบางทีแห้งดี บางทีมีแอบอมๆน้ำมันบ้าง ต่างกรรมต่างวาระ แต่…. เมื่อราดน้ำส้มตำลงไปดับรสเลี่ยนไม่เหลือค่ะ…เพราะน้ำส้มตำมันแซ่บ

 

เมนูต่อมา ผักหวานไฟแดงค่ะ อีกเมนูอาหารจานด่วนที่ร้านนี้ผัดมาแบบสะดุ้งไฟสุดๆ (สำหรับเรที่ทานจนชินไม่เหม็นเขียวใดๆ)แต่สำหรับบางคนจะยังได้กลิ่นผักหวานเจือๆนิดหน่อย แต่ ความกรุบกรอบ และรสชาติหวานของผักนี้ช่วยให้เมนูนี้เป็นเมนูสำหรับฝึกทานผักได้อยู่ค่ะ  รสชาติผัดไฟแดงทั่วไป แต่ใยอาหารน่าจะจัดเต็มทีเดียว…..หากชอบแบบฟูลออฟชั่น สั่งแบบใส่กุ้งหรือหมูกรอบทางร้านก็มีบริการค่ะ (ส่วนตัวแค่นี้พอแล้วล่ะค่ะ)

นึกภาพยอดผักหวานอวบน้ำกรุบๆที่ผ่านน้ำมันร้อนผัดไวๆกินกับข้าว… เป็นอีกสาเหตุที่บางคนสั่งเมนูผักหวานไฟแดงหมูกรอบราดข้าวมื้อกลางวันเยอะเช่นกัน….

 

เมนูที่ 5 เมนูแกงส้มผักหวานกุ้งสดค่ะ ปกติเรทานแกงเลียง วันนี้ทางร้านเลยจัดแกงส้มให้เรชิมแทนค่ะ แกงส้มที่นี้จะเป็นแบบเครื่องแกงส้มใต้ค่ะ รสจัดจ้านเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ไม่หวานมาก(ดีงามสุดๆ) ทานกับผักหวานอ่อนๆกรุบๆ เน้นผักแบบสุขภาพมากค่ะ

 

จุดเด่นคือน้ำแกงรสจัดจ้าน แล้วใส่ผักหวานลงไปแค่พอสุกกรุบๆ ทำให้รสจัดๆของแกงส้มดับกลิ่นผักหวานจนหมดเลยเมนูนี้  แนะนำเช่นกันค่ะ ส่วนตัวลองชิมแล้วรู้สึกชอบกว่าแกงเลียงนะคะเพราะมันแซ่บกว่า รสเปรี้ยวนำค่ะ ไม่หวานแบบแกงส้มภาคกลาง หากใครไม่ชอบจัดจ้านเปรี้ยวนำอาจจะรู้สึกจัดไปได้

 

เมนูที่ 6  กระเบื้องผักหวานค่ะ เหมือนกุ้งกระเบื้องทั่วไป ด้านในเป็นหมูและกุ้ง ประกบด้วยแป้งโรตีก่อนนำไปทอดร้อนๆ กรอบๆ ทานคู่น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยค่ะ เมนูนี้ เด็กชอบทานทีเดียว

 

เมนูที่7 ไก่ซอสมะนาว…จำชื่อเต็มในเมนูไม่ได้แต่เป็นเนื้อไก่ชุบเกล็ดขนมปังทอดกรอบๆ มาพร้อมคะน้าฝอยทอดกรอบ ทานคู่กับน้ำสลัดมะนาวค่ะ  ตัวนี้เด็กๆน่าจะชอบทาน แต่แอบตินิดนึงว่า วันนี้ตัวคะน้าทอดมาอมน้ำมันไปหน่อย พอทานคู่น้ำสลัดเลยเริ่มเลี่ยนได้ค่ะ

 

เมนูที่8 เมนูผักหวานลวก อันนี้จริงๆเป็นเมนูออฟชั่นเสริม ที่สามารถสั่งเพิ่มเวลาสั่งก๋วยเตี๋ยวได้ล่ะค่ะ เป็นผักหวานลวกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบผักหวาน เรเองเวลามาทานสั่งเพิ่มตลอดค่ะ เพราะทานคู่กับน้ำก๋วยเตี๋ยวนี้แทบไม่ต้องทานเส้นเลยก็ได้ ฟินนนนน

 

และเมนูสุดท้าย เมนูที่เรขอรีเควสเองค่ะ เมนูประจำที่ภูมิใจเสนอมากหากแวะมาทานร้านนี้  ซึ่งร้านนี้นอกจากจะมีเมนูผักหวานอร่อยๆแล้ว เมนูกับข้าวก็แซ่บไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเมนู “ต้มยำหมูตุ๋นน้ำข้น” ชามนี้มาได้เข้มข้นดีมากเลยค่ะ  เผ็ด เปรี้ยว เค็ม แซ่บมาก  เวลาทานตักไปเจอกระดูกอ่อน พร้อมน้ำต้มยำหอมนัวๆ  เป็นเมนูโปรดของคนที่บ้านเรเช่นกันค่ะ แนะนำว่า…หากใครชอบแนวต้มยำน้ำข้น เมนูนี้เด็ดค่ะ

แนะนำมากจริงนะจ๊ะ คุณเพื่อนสาวแทบเหมา

ทั้งหมดนี้คือเมนูทั้งหมดที่เรได้ลองชิมกันในวันนี้ค่ะ มาดูข้อสรุปของร้านบ้านผักหวานกันบ้างค่ะ โดยแยกเป็นดังนี้

ข้อดีของร้าน
1. ร้านนี้เป็นร้านอาหารไทย แบบครอบครัวเปิดบริการช่วยกลางวันเป็นหลัก มีบริการทั้งก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งต่างๆค่ะ
2. เมนูของร้านเน้นไปยังผักหวาน ซึ่งสุขภ๊าพพพ สุขภาพมาก …. เพราะเหตุนี้ลูกค้าจึงมักเป็นวัยทำงานถึงกลุ่มครอบครัวค่ะ
3. อาหารของร้านมีหลากหลายมากค่ะ ของทานเล่น อาหารจานเดียว แกง ก๋วยเตี๋ยว ตามสั่ง
4. ราคาไม่กลางๆ ทานกันได้เรื่อยๆ รสชาติอาหารจัดจ้านดี ไปทางเค็ม เผ็ด เปรี้ยว ไม่ติดหวานค่ะ
5. หมูตุ๋นของร้านเป็นกระดูกแก้ว หรือ กระดูกใบพายกินได้ทั้งชิ้นไม่มีกระดูกแข็งค่ะ  ฟินนนนนนน

ข้อเสียของร้าน
1. ตำแหน่งร้านแอบหลบมุม….หากไม่เคยมีใครพามาอาจจะขับเลยเอาง่ายๆถ้าไม่สังเกตุป้ายดีๆ
2. ผักหวานในก๋วยเตี๋ยวบางฤดูของน้อย ในก๋วยเตี๋ยวเลยจะเหลือแต่ผักคะน้าในช่วงที่ของขาดค่ะ (เป็นบางฤดู)
3. เมนูแกง ยำ หรืออะไรแซ่บๆผ่านหมด เว้นเมนูทอด มีแอบอมน้ำมันบ้างในบางครั้ง(ซึ่งมักจะเป็นตอนมาเที่ยงเท่าที่เรสังเกตุ…คาดว่าครัวรีบแหงๆเลย)
4. ร้านนี้พัดลมร้อย บางจุดแอบร้อนหน่อยนะคะ ….พกพัดมาด้วยเป็นอีกหนึ่งวิธีเวลาเรมาทานร้านนี้ค่ะ ….มากินจนชำนาญแล้วร้านนี้อิอิ

 

และทั้งหมดนี้คือรีวิวของร้านบ้านผักหวานค่ะ หวังว่าข้อมูลเหล่านี้พอจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านที่กำลังหาร้านอาหารได้ไม่มากก็น้อยนะคะ และพบกันใหม่ในรีวิวครั้งหน้า วันนี้ สวัสดีค่ะ ~

About พยูนบูด