พาชมร้านกาแฟไม่ธรรมดา ที่เริ่มกันตั้งแต่ปลูกเมล็ดกาแฟเองกับ ArabiaCoffee@รามคำแหง 164คร๊าา

พาชมร้านกาแฟไม่ธรรมดา ที่เริ่มกันตั้งแต่ปลูกเมล็ดกาแฟเองกับ ArabiaCoffee@รามคำแหง 164คร๊าา

ร้านนี้จุดเด่นไม่ใช่แค่คั่วเมล็ดกาแฟเองค่ะ แต่ “เค้าเริ่มกันตั่งแต่ปลูกเมล็ดกาแฟ”เองกันเลยทีเดียวที่เชียงราย อยู่บ้านปางขอนค่ะ และดีกรีไม่ธรรมดาซะด้วย เพราะได้อันดับสอง2ของการประกวดเมล็ดกาแฟทีเดียวค่ะ และ ร้านนี้จะเป็นอย่างไร  มีกาแฟต่างๆน่าสนใจแค่ไหน ไว้ติดตามรับชมกันเลยในรีวิว ร้าน Arabia coffee ซอยรามคำแหง 164 เลยคร๊าาา

ร้านนี้ ตั้งอยู่ที่ซอย รามคำแหง 164 ค่ะ

เยื่องๆกับตลาดนัดขวัญเรียมและถัดจากหมู่บ้านธรากรเล็กน้อยค่ะ ทางเข้าซอยอาจจะดูเล็กๆ แต่ในนี้แหละค่ะ เป้าหมายของเรา เมื่อเข้าซอยไปราว100เมตร ให้สังเกตด้านซ้ายค่ะ เราจะเห็นร้านกาแฟ โดยฝั่งตรงข้ามจะตรงกับร้านพิซซ่าเตาถ่านพอดี หาไม่ยากค่ะ

เข้ามาดูบรรยากาศรอบๆร้านกันก่อนค่ะ

และราคาซึ่งไม่แพงอย่างที่คิด นอกจากนี้ยังมีบริการไวไฟให้ด้วยค่ะ

จุดเด่นของร้านนี้คือ  กาแฟ จะไม่ได้เด้นเข้ม ขมแต่ เน้นความดึงความหอม และกลิ่นรสของเมล็ดกาแฟออกมามากที่สุดค่ะ และทางร้านจะไม่ใช้นมคาเนชั่น เน้นแค่นมสด และนมข้นเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อสุขภาพ(เจ้าของเค้าบอกค่ะ)

และนอกจากกาแฟต่างๆที่เขียนบนป้าย  ในร้านจะมีเมล็ดกาแฟชนิดต่างๆอยู่ ถ้าลูกค้าท่านไหนสนใจ สามารถลองสั่งได้ค่ะ ใช้เวลาคั่วไม่นาน พี่เค้าคำการคั่วและบดใหม่ๆเพื่อชงให้ได้หากลูกค้าต้องการจะสั่ง (แต่ถ้าเมล็ดกาแฟอันไหนนานไป ….พี่เค้าไม่ชงให้นะเพราะความชื้นในอากาศ  ถ้าเมล็ดเริ่มชื้นจะไม่ดี ไม่คั่วให้กินค่ะ…ห๊าาา มีงี้ด้วย)

และในร้าน นอกจากมี เมนูต่างๆแล้วยังมีเมล็ดกาแฟชนิดต่างๆโชว์ไว้ให้ดูด้วยค่ะ ซึ่ง นอกโชว์แล้ว ขายด้วยค่ะ  เห็นว่ามีหลายชนิดมาก ไม่ว่าจะเป็น เมล็ดกาแฟทั่วไป แบบ ดรายโปรเซส เมล็ดกาแฟ  เมล็ดกาแฟ แบบพีเบอร์รี่  แบบฮันนี่ และอื่นๆ (เรเองก็ไม่ได้เก่งเรื่องกาแฟมาก ต้องขอคำอธิบายผู้รู้เพิ่มค่ะ ^ ^”มันเยอะมาก)

เรเองก็ได้สั่งชิมหลายรายการค่ะ (มีรูปถ่ายจากที่ไปครั้งก่อนหน้านี้มารวมด้วย) ก็แต่ละเมนูเป็นยังไงไว้มาชมกันได้เลยค่ะ และขอบอกก่อนว่า เมนูของที่นี่ เวลาถามว่าเมนูอันไหนแนะนำ บาริสต้าจะถามกลับว่า “ชอบกาแฟแบบไหน” นะคะเพราะ พี่เค้าบอกว่า แต่ละคนจะชอบไม่เหมือนกัน แต่จะเลือกและแนะนำกาแฟที่คิดว่าเหมาะสมให้ที่สุดแทนค่ะ

มาเริ่มจากรายการแรกที่เรเคยชิมกันก่อนนะคะ
เริ่มจาก ครั้งแรกที่ไปได้ลองสั่งเป็นม็อคค่ามาชิมกันค่ะ

และเนื่องจากไปกันหลายคนทานร้านเลยแถมให้ชิม อันนี้ลองชิมกาแฟด้วยค่ะ อันนี้ฮันนี่มั้งคะถ้าจำไม่ผิด หอมมาก

ได้ชิมกันทุกคนค่ะ

ส่วนแก้วนี้ คาราเมลมัคคีอาโต้ค่ะ  หอมดีแต่สำหรับเรหวานไปหน่อย(สำหรับเร) ถ้าใครชอบหวานน้อยบอกบาริสต้าได้นะคะ

ถัดมาเป็นกาแฟประจำร้านค่ะ ชื่อเมนู อราเบียค็อฟฟี่ อันนี้เป็นกาแฟดำ คล้ายอเมริกาโน่ ออกรสชาติหอมและรสเปรี้ยวของอราบิก้าชัดค่ะ เจ้าของร้านแนะนำว่าให้สั่งตอนเช้าจะดีกว่าเนื่องจะกระตุ้นการขับถ่าย และช่วยย่อยอาหารได้ดี (พี่เค้าสอนค่ะ)

ระหว่างที่ชิมนั้น พี่เจ้าของร้านก็ช่วยเล่าเรื่องต่างๆในการคั่วกาแฟด้วยค่ะ ไม่หวงสูตรด้วยนะเออ

และเมนูอันนี้ที่ทางร้านเอามาให้ชิม เป็นเมล็ดกาแฟที่ผลิตด้วยวิธีการดรายโปรเซสค่ะ วิธีการนี้จะทำให้ได้เมล็ดกาแฟที่หอมกว่าแบบปกติที่ใช้น้ำในการลอกเยื่อหุ้ม เมล็ดของกาแฟค่ะ

อันนี้มาทั้งแบบคั่วแล้วและยังไม่คั่ว พี่เค้าบอกทั่วไปบางทีกิโลกรัมละ3000บาททีเดียว (อู้วว)

บดกันแบบสดๆเลยค่ะ

และทำการDripเนื่องจากวิธีนี้จะดึงกลิ่นรสของตัวกาแฟออกมาได้ดีค่ะซึ่ง อุปกรณ์ในการทำก็  …..อันนี้แหละดัดแปลงนิโหน่ยๆ

ว่าแล้ว ก็มานั่งดูการดริปกัน

ได้เป็นแก้วนี้ออกมาให้ชิมค่ะ กลิ่นหอมชัดเจน  และได้ลองชิมแบบเพิ่มไซรัปด้วย รสชาติจะเหมือนน้ำผลไม้มากกว่ากาแฟอีกค่ะเพราะกลิ่นหอมหวานของเมล็ดกาแฟยัง คงอยู่เต็มที่

ระหว่างที่ชิม ก็ได้สั่งบลูเบอรี่ชีสพายมาชิมค่ะ ราคาชิ้นละ80 แอบใหญ่อยู่ เรสั่งมาแบบทั้งถาด ถาดนึงมี4ชิ้นค่ะ เอามากินแกล้มกาแฟระหว่างคุย

และหลังจากที่ได้คุยเล่นกับเจ้าของร้านไปเรื่อย ก็ได้อะไรใหม่ๆอีกอย่างมาค่ะคือ
พบว่าเมล็ดกาแฟที่คั่วดีๆนั้น สามารถกินได้เลยค่ะ…. แถมอร่อยด้วย พี่เค้าเลยเอามาให้ลอง(เมล็ดกาแฟแบบดราย) ทานพร้อมกับช็อกโกแล็ต อันนี้ร้านไม่มีขายนะคะแต่พี่เค้าสอนให้ลอง   พบว่า กาแฟมีกลิ่นหอม อร่อยมากๆค่ะ กินได้ทั้งเม็ดยังกะถั่ว!!!!  อันนี้ไม่มีขายคร๊าแต่เป็นอะไรดีๆที่ เข้ากันอย่างสุดๆไปเลยล่ะ (ใครไป…ลองถามเจ้าของร้านดูนะคะ พี่เค้าชอบสอนอะไรดีๆให้ฟังตลอด น่ารักอ่ะ)

และตบท้ายก่อนเรจะลาพี่เค้ากลับบ้านกับ …คาปูค่ะ  อันนี้ตัดอารมณ์เพราะระหว่างไปซดเป็นกาแฟดำไปหลายรายการ

ก็หวังว่า รีวิวกากๆอันนี้ พอจะช่วยแนะนำร้านกาแฟดีๆได้นะคะ ร้านนี้หลังจากที่เรไปใช้บริการแล้ว และเห็นความใส่ใจเมล็ดกาแฟที่ปลูกเองคั่วเองตลอดจนชงเองแบบนี้ ทำให้อยากจะเอามาเล่าและแนะนำแก่ผู้ที่สนใจกาแฟให้ได้ชิมค่ะ   เรเองอาจจะ เล่าเรื่องกาแฟได้ไม่เก่ง ไว้หากไป ลองสอบถามพี่เจ้าของร้านได้นะคะ ยืนยันว่าได้อะไรดีๆกลับไปแน่นอน

About พยูนบูด